Giải đáp chi tiết Châu Âu có diện tích là bao nhiêu

Châu Âu có diện tích bao nhiêu, diện tích châu Âu đứng thứ mấy trên thế giới? Cùng embassyofireland đi tìm hiểu những vấn đề cơ bản nhất xoay quanh chủ đề diện tích của châu Âu  trong bài viết dưới đây.

Hiện nay Châu Âu có diện tích là bao nhiêu? 

Châu Âu là phần bán đảo hình thành ở cực tây của lục địa á Âu. Ba phía châu lục này giáp biển bao gồm phía bắc giáp bắc băng dương, phía tây giáp Đại Tây Dương và phía nam giáp Địa Trung Hải và biển đen. Thông thường người ta sẽ lấy dãy núi ural làm biên giới phân cách giữa châu á và châu Âu. Vậy châu Âu có diện tích là bao nhiêu?

Hiện nay diện tích của châu Âu rơi vào khoảng 10.180.000 ki lô mét vuông hay 3.390.000 dặm vuông. Nếu xét về diện tích, châu Âu đứng thứ 2 thế giới từ dưới lên. Tức là nó chỉ lớn hơn châu đại dương. Tuy nhiên châu lục này lại sở hữu dân số khá đông đúc. Tính đến năm 2018, châu Âu bao gồm 50 quốc gia và có khoảng 747 triệu người.

Là một lục địa đông dân vậy châu Âu có diện tích là bao nhiêu?
Là một lục địa đông dân vậy châu Âu có diện tích là bao nhiêu?

Dù câu trả lời cho “châu Âu có diện tích là bao nhiêu” là một con số không mấy ấn tượng, song đây lại là một trong những lục địa phát triển hàng đầu thế giới về khoa học công nghệ. Có nhiều quan điểm cho rằng nếu không phải trải qua 2 cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất và chiến tranh thế giới thứ 2 thì có lẽ châu Âu hiện nay đã vượt cả khu vực Bắc Mỹ.

Đây cũng là châu lục sản sinh ra những đế quốc hàng đầu lịch sử như đế quốc La Mã, đế quốc Anh nơi mặt trời không bao giờ lặn, Đệ Tam đế chế…nên với cùng một câu hỏi như trên là “châu Âu có diện tích là bao nhiêu?” thì tại một số thời điểm trong quá khứ, con số được đưa ra đã gấp hàng trăm lần.

Suốt một thời gian dài trong lịch sử, các nước châu Âu từng là nỗi kinh hoàng của các châu lục còn lại. Đặc biệt đối với các dân tộc thuộc châu Á.

Đặc điểm địa hình nổi bật tại châu Âu

Sau khi đã biết châu Âu có diện tích là bao nhiêu thì cùng đi tìm hiểu về các đặc điểm về địa hình của châu lục này. 

Tuy sở hữu diện tích tương đối nhỏ so với các châu lục trên thế giới song bề mặt địa hình châu Âu lại có sự phân hóa mạnh. Nó biến đổi nhiều ngay cả trên một phạm vi diện tích rất nhỏ của lục địa này.

Dù có diện tích tương đối khiêm tốn xong địa hình châu Âu có sự phân hóa lớn
Dù có diện tích tương đối khiêm tốn xong địa hình châu Âu có sự phân hóa lớn

Cụ thể trong khi các khu vực phía nam có địa hình chủ yếu là đồi núi với các dãy Alps, Pyrene và Karpati thì về phía bắc địa hình sẽ thấp dần. Từ các dãy núi cao hiểm trở qua các vùng đồi thì sẽ đến các đồng bằng rộng. Và đồng bằng rộng nhất châu Âu hiện nay là đồng bằng lớn châu Âu – đây cũng được coi là cảnh quan phi đồi núi lớn nhất châu lục.

Đôi nét về hệ sinh thái tại châu Âu

Vậy với câu trả lời tương đối khiêm tốn cho câu hỏi châu Âu có diện tích là bao nhiêu thì liệu hệ sinh thái châu Âu có đa dạng hay chỉ khô hạn do thuộc ôn đới?

Thảm thực vật của phần lớn diện tích tại châu Âu

Châu lục này có rất nhiều điều kiện để phát triển rừng. Phía bắc châu Âu liên tục được sưởi ấm bởi 2 dòng hải lưu là Gulf Stream và hải lưu Bắc Đại Tây dương trong khi phía nam Âu thì có khí hậu ấm và ôn hòa. 

Các dãy núi cao như Alps và Pyrene cũng có hướng đông tây tạo điều kiện cho gió mang một phần hơi nước từ biển vào trong đất liền. Khiến cho châu Âu dù thuộc ôn đới xong không khô hạn mà có độ ẩm tương đối tốt để rừng phát triển.

Những cánh rừng nguyên sinh đang dần biến mất khiến nhiều sinh vật tuyệt chủng
Những cánh rừng nguyên sinh đang dần biến mất khiến nhiều sinh vật tuyệt chủng

Diện tích rừng nguyên sinh từng tồn tại ở châu Âu có diện tích là bao nhiêu? Trong thời kỳ nguyên sinh, người ta ước tính rằng có tới 80 đến 90% châu Âu được bao phủ bởi rừng. 

Rừng trải dài từ tận biển bắc cực tới Địa Trung Hải xong trong quá trình thực dân hóa, một nửa trong số rừng này đã biến mất. Hiện nay châu lục này còn sở hữu khoảng 25% diện tích rừng của thế giới.

Hệ động vật của châu lục bé thứ hai thế giới 

Châu Âu cũng từng sở hữu hệ động vật tương đối phong phú cùng với các loài thú lớn và các loài thú ăn thịt hàng đầu. 

Song cho đến nay chúng đã tuyệt chủng do săn bắn. Tiêu biểu nhất có thể kể tới là loài voi ma mút có lông và loài bò rừng châu Âu đã tuyệt chủng vào cuối thời kỳ đá mới. Trong khi các loài từng thống lĩnh châu lục này như chó sói và gấu thì đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Chính phủ các nước châu Âu hiện nay đang nỗ lực hết mình để bảo vệ môi trường sống cũng như bảo vệ các loài động vật quý hiếm còn sót lại bằng cách tái trồng rừng hoặc ra các lệnh cấm săn bắn và cũng đã đạt được một số thành tựu nhất định.

Lời kết

Như vậy, trong bài viết trên độc giả đã được cung cấp những kiến thức cơ bản nhất xung quanh chủ đề châu Âu có diện tích là bao nhiêu cũng như thông tin về hệ sinh thái tại đây. Nếu có cơ hội, hãy ghé thăm châu lục đầy thú vị này nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *