Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước và có những nước nào?

Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong bối cảnh hiện nay. Đặc biệt khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đang diễn ra, nhiều người cho rằng số nước thành viên của EU sẽ có sự thay đổi. Vậy hiện nay, Liên minh châu Âu (EU) có bao nhiêu nước thành viên và đó là những nước nào?

Cho tới thời điểm hiện tại Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước?

Liên minh châu Âu là một trong những tổ chức liên minh kinh tế, chính trị, quân sự có quá trình hình thành và phát triển lâu dài nhất thế giới.

Bắt đầu với một tổ chức chỉ gồm năm thành viên là cộng đồng than thép châu Âu (ECSC) được thành lập năm 1952. Cho tới nay Liên minh châu Âu đã có 27 nước thành viên và gần 500 triệu dân tính đến năm 2020.

Tính đến năm 2024 Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước thành viên?
Tính đến năm 2024 Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước thành viên?

Đây được coi là một trong những siêu cường kinh tế hiện nay bên cạnh Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Nhật. Liên minh châu Âu EU cũng được coi là liên minh chặt chẽ nhất hiện nay với hệ thống pháp luật được áp dụng tiêu chuẩn cho tất cả các nước thành viên. 

Họ không chỉ có các chính sách chung về thương mại mà còn về cả đối ngoại và an ninh chung – một điều mà chưa liên minh nào trên thế giới làm được.

Các thành viên của Liên minh châu Âu tính đến năm 2024

Sau khi đã biết Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước, cùng đi tìm hiểu những nước thành viên của khối liên minh lớn nhất thế giới này nhé.

Trong giai đoạn đầu thành lập, Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước?

Những nước đầu tiên thành lập Liên minh châu Âu vào năm 1957 là vương quốc Bỉ, cộng hòa Pháp, Cộng hòa liên bang Đức, Cộng hòa Ý, đại công quốc Luxembourg và vương quốc Hà Lan.

Trước đó một vài nước trong số họ đã cùng ở trong một số các tổ chức tiền thân của Liên minh châu Âu EU như là Cộng đồng than thép châu Âu,…

Câu trả lời cho “Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước” còn phụ thuộc vào mốc thời gian
Câu trả lời cho “Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước” còn phụ thuộc vào mốc thời gian

Tới năm 1973, vương quốc Đan Mạch và Cộng hòa Ireland cũng lần lượt tham gia Liên minh châu Âu nâng tổng số thành viên lên 9 quốc gia.

Cùng năm vương quốc Anh cũng đã gia nhập Liên minh châu Âu EU sau 3 lần xin gia nhập vì trước đó tổng thống pháp Charles de Gaulle lo ngại việc gia nhập của Anh sẽ giống như con ngựa thành Troy đến từ Hoa Kỳ.

Từ Năm 1981 đến năm 1995, lần lượt có thêm 6 quốc gia gia nhập vào Liên minh châu Âu EU đó là Cộng hòa Hy Lạp(1981), Cộng hòa Bồ Đào Nha (1986), vương quốc Tây Ban Nha (1986), Cộng hòa áo (1995), Cộng hòa Phần Lan (1995) và vương quốc Thụy Điển (1995)

Sau khi thống nhất Đông – Tây, Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước?

Năm 2004 thực sự là 1 năm hoạt động sôi nổi của Liên minh châu Âu với sự xuất hiện của tới 10 nước thành viên mới bao gồm Cộng hòa Séc, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Malta, Litva, Latvia, Hungary, Estonia và cộng hòa Síp. Đây được coi là sự kiện tượng trưng cho sự thống nhất giữa Đông Âu và Tây Âu trong Liên minh châu Âu.

Sau đó, Bulgaria và Romania cũng lần lượt gia nhập vào năm 2007 và Croatia gia nhập vào năm 2013. Nên nếu câu hỏi “ Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước?” đặt ra tại thời điểm này thì câu trả lời sẽ là 28 nước thành viên. 

Trước năm 2020, câu trả lời cho “Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước” sẽ là 28 thành viên
Trước năm 2020, câu trả lời cho “Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước” sẽ là 28 thành viên

Xong vào năm 2020, Anh đã quyết định rời khỏi khối liên minh này do nhận thấy những hạn chế của chính sách chung đối với đất nước của họ. Và đến nay, Liên minh châu Âu EU chỉ còn 27 nước.

Trong suốt quá trình kết nạp các thành viên, Liên minh châu Âu EU cũng lần lượt thêm vào những chính sách chung mới cũng như ngày càng liên kết chặt chẽ hơn về cả kinh tế, chính trị, quân sự.

Những quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu EU cũng được sở hữu rất nhiều ưu đãi như sự lưu thông tự do giữa các nước về con người, hàng hóa, dịch vụ và vốn.

Lời kết

Như vậy trong bài viết trên độc giả đã có câu trả lời cho câu hỏi Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước cũng như quá trình hình thành và phát triển nên tổ chức lớn nhất hành tinh này. Nhận thấy sự thành công của liên minh này, hàng loạt các khối liên hiệp khác trên thế giới lần lượt xuất hiện, tiêu biểu nhất có thể kể tới hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN. Xong cho tới nay vẫn chưa khối liên minh nào vượt qua được EU về sự chặt chẽ trong hợp tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *