Nên đi du học nước nào để khám phá nền giáo dục?

Nên đi du học nước nào là câu hỏi mà không chỉ riêng của các bậc phụ huynh mà cả các học sinh, sinh viên đang có ý định du học đều băn khoăn. Hiện nay để được đi du học tại nước ngoài không còn quá khó khăn nên có rất nhiều sự lựa chọn để mọi người tham khảo. Xong nhiều người vẫn còn đang băn khoăn không biết nên đi du học nước nào để phù hợp với điều kiện gia đình. Vậy thì hãy cùng embassyofireland tham khảo bài viết dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất đối với bản thân nhé.

Nên đi du học nước nào để hưởng nền giáo dục tốt nhất

Dưới đây là một số quốc gia nổi tiếng hàng đầu thế giới về chất lượng giáo dục, đây luôn là những câu trả lời hàng đầu của câu hỏi “nên đi du học nước nào?”. Xong đi kèm với đó là chi phí du học cũng tương đối đắt đỏ và kén người. Vậy nên nếu mọi người có tài chính dư dả, có thể tham khảo một số quốc gia dưới đây.

Nên đi du học nước nào để hưởng nền giáo dục tốt nhất
Nên đi du học nước nào để hưởng nền giáo dục tốt nhất

Nên đi du học nước nào để được hưởng nền giáo dục tốt nhất là câu hỏi của nhiều phụ huynh

Du học xứ cờ hoa và giấc mơ Mỹ

Nếu chỉ xét riêng về chất lượng giáo dục và môi trường học tập thì khi được hỏi “ Nên đi du học nước nào?” hầu hết các bên tư vấn sẽ trả lời rằng đó là Hoa Kỳ. Điều này không phải là không có cơ sở khi trong năm 2024, Hoa Kỳ có tới 7 trường thuộc top 10 đại học hàng đầu thế giới. 

Các trường đại học tại đây có chương trình giáo dục đi đầu thế giới trong nhiều ngành nghề, có thể kể tới như là MIT, Caltech… trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học; Harvard University, Stanford University,…đi đầu về kinh tế, khoa học xã hội;… 

Ngoài ra, còn có Yale University là trường đào tạo luật hàng đầu thế giới và Johns Hopkins – nơi bất kỳ sinh viên y khoa nào cũng mong ước được bước chân vào.

Du học xứ cờ hoa và giấc mơ Mỹ
Du học xứ cờ hoa và giấc mơ Mỹ

Khảo sát ý kiến sinh viên quốc tế về vấn đề nên đi du học nước nào?

Xong một trong những trở ngại lớn nhất khi nhắc tới du học Hoa Kỳ, đó là chi phí du học. Không chỉ riêng về học phí mà chi phí sinh hoạt tại đây cũng rất đắt đỏ đặc biệt là tại các thành phố lớn như LA, NYC,..

Một trong những quốc gia đắt đỏ nhất châu Âu – Anh Quốc

Với những sinh viên đam mê học tập nghiên cứu chuyên sâu về ngôn ngữ hay ưa thích các trường đại học lâu đời và văn hóa hoàng gia khi được hỏi nên đi du học nước nào thì Anh sẽ luôn là lựa chọn hàng đầu. 

Nếu như  Hoa Kỳ có 7/10 trường đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng năm 2024 thì Anh Quốc sở hữu trường đại học xếp thứ nhất của danh sách. Và không đâu khác đó chính là University of Oxford.

Một trong những quốc gia đắt đỏ nhất châu Âu – Anh Quốc
Một trong những quốc gia đắt đỏ nhất châu Âu – Anh Quốc

Với sinh viên muốn tìm hiểu về ngôn ngữ thì Anh là lựa chọn hàng đầu.

Ngoài ra, Đại học Cambridge cũng là một trong những cái tên đáng chú ý của nền giáo dục nước Anh. Những ngành đào tạo hàng đầu của trường đại học này bao gồm kiến trúc, y khoa, nghệ thuật và thiết kế…

Đại học Cambridge đã sản sinh ra rất nhiều thiên tài kiệt xuất. Trong đó có một cựu sinh viên mà chắc chắn bạn đã nghe tới dù có thể chưa biết tới Cambridge, đó là Isaac Newton và Stephen Hawking đều là 2 ông hoàng trong lĩnh vực vật lý.

Xong Anh cũng có chi phí du học đắt đỏ bậc nhất châu Âu nói riêng và thế giới nói chung. Điều này cũng là một trong những lý do hàng đầu khiến nhiều du học sinh phải từ bỏ giấc mơ đến với xứ sở sương mù.

Trải nghiệm chất lượng giáo dục hàng đầu tại xứ sở chuột túi

Sở hữu tới 7/100 trường đại học hàng đầu thế giới, Úc có số lượng du học sinh chỉ sau Anh và Hoa Kỳ. Các trường đại học tốt nhất tại Úc hiện nay có thể kể tới là The University of Melbourne, the University of Sydney, ANU,…

Quốc gia này cũng sở hữu nhiều thành tựu đáng kể trong các lĩnh vực như khoa học tự nhiên, nông nghiệp, khoa học cơ bản,…

Đây cũng là quốc gia có chính sách ưu đãi rất tốt đối với các nhân tài. Chính phủ luôn cố gắng hỗ trợ tối đa cho các du học sinh tại Úc và tạo điều kiện hết sức để các em có cơ hội được học tập và trải nghiệm nền giáo dục tốt nhất thế giới.

Tất nhiên, nếu so sánh về chi phí du học với Hoa Kỳ và Anh thì chi phí du học tại Úc sẽ thấp hơn một chút tuy nhiên vẫn còn khá cao so với mức sống trung bình tại Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Tài chính không mấy dư dả thì nên đi du học nước nào?

Tuy nhiên du học không phải lúc nào cũng đắt đỏ ngoài tầm với như vậy. Cũng có rất nhiều sự lựa chọn khác với chi phí phải chăng hơn. Dưới đây, là những cái tên có chất lượng đào tạo tốt và chi phí phải chăng.

Trung Quốc – lựa chọn hàng đầu khi nói tới du học tiết kiệm

Khi xét tới việc du học tiết kiệm, câu trả lời cho câu hỏi “ nên đi du học nước nào?” sẽ là Trung Quốc. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc quốc gia tỷ dân này có nền giáo dục yếu kém. Đó là một nhận định sai lầm. 

Hiện nay trên trường quốc tế, nếu có quốc gia nào có thể được xếp vào cường quốc bên cạnh Nga và Mỹ thì đó sẽ là Trung Quốc. Chỉ cần so sánh sự khác biệt của Thượng Hải, Bắc Kinh, Thẩm Quyến,… ngày nay và vào khoảng 10 năm trước. Bạn đã có thể thấy được sự phát triển như vũ bão của nền kinh tế cũng như công nghệ của đất nước này.

Trung Quốc – lựa chọn hàng đầu khi nói tới du học tiết kiệm
Trung Quốc – lựa chọn hàng đầu khi nói tới du học tiết kiệm

Tài chính không mấy dư dả thì nên đi du học nước nào là trăn trở của nhiều học sinh, sinh viên

Những cái tên hàng đầu trong nền giáo dục Trung Quốc hiện nay có thể kể đến là đại học Thanh Hoa và đại học Bắc Kinh. Trong đó đại học thanh hoa được xem là trường khoa học và công nghệ tốt nhất tại Trung Quốc và đại học Bắc Kinh thì khét tiếng về đào tạo luật và nghệ thuật tại đây.

Trải nghiệm hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới tại Ireland

Trong khảo sát về việc nên đi du học nước nào tại cộng đồng học sinh, sinh viên châu Âu, Ireland đã là một trong những cái tên được nhắc nhiều nhất. Sinh viên tại đây được thừa hưởng hệ thống giáo dục thuộc hàng top thế giới và họ được đánh giá rất cao trong việc linh hoạt và thích nghi với môi trường làm việc.

Đây cũng là điểm dừng chân lý tưởng cho các du học sinh muốn được trải nghiệm nhiều nền văn hóa cũng như được tham quan các địa điểm du lịch tuyệt đẹp. Lý do đơn giản bởi vì nhờ vào vị trí địa lý đặc biệt của mình, Ireland có cộng đồng du học sinh đa dạng tới từ nhiều nước và nhiều quang cảnh hùng vĩ mang đậm nét cổ kính, tự nhiên.

Lựa chọn hàng đầu khi nhắc tới du học tiết kiệm – du học Đức

Cuối bảng danh sách cũng là một cái tên khác xuất phát tại châu Âu, đó là nước Đức. Nhìn chung mức sống ở đây không có quá nhiều sự khác biệt so với các nước trong khu vực như Pháp hay Nga. 

Nhưng điều khiến cho du học Đức luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của câu hỏi “muốn du học tiết kiệm thì nên đi du học nước nào” là chính sách giáo dục rất tốt, cụ thể là đa số các trường tại Đức đều miễn học phí.

Lời kết

Như vậy trong bài viết trên, độc giả đã được tìm biết về các sự lựa chọn hàng đầu với câu hỏi nên du học nước nào. Mong sau bài viết này quý độc giả đã lựa chọn được cho mình  một đất nước phù hợp với bản thân cũng như là nhu cầu du học của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *