Ireland nói tiếng gì? Chi tiết ngôn ngữ tại đảo ngọc bích

Ireland nói tiếng gì là câu hỏi của nhiều người đang có ý định đi nghỉ dưỡng hoặc tham quan tại nước này. Điều này rất dễ hiểu vì nếu xác định trước đổi ngôn ngữ địa phương sẽ dễ trao đổi thông tin với họ hơn. Vậy hãy tiếp tục theo dõi bài viết của embassyofireland để có câu trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Vị trí của hòn đảo ngọc bích

Chắc nhiều người đã biết vị trí và lịch sử của một đất nước ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới văn hóa nói chung và ngôn ngữ nói riêng của họ. Ireland cũng không ngoại lệ. Thông qua vị trí của đất nước này, nhiều người có thể đoán ngay được Ireland nói tiếng gì?

Đây là một quốc gia ở Tây Bắc Âu có biên giới trên bộ giáp với Bắc Ireland thuộc Vương Quốc Anh và phía Bắc đảo Ireland. Những phần còn lại của đất nước này được bao quanh bởi biển và đại dương xanh ngắt. 

Người dân Ireland nói tiếng gì là câu hỏi nhiều du khách băn khoăn
Người dân Ireland nói tiếng gì là câu hỏi nhiều du khách băn khoăn

Chính vì lẽ đó mà Ireland có cái tên hòn đảo ngọc bích. Trước đây phần lớn diện tích của Ireland được bao phủ bởi rừng nhưng trong những thập kỷ tiếp theo, chúng đã giảm dần do nhiều nguyên nhân như phát quang, đầm lầy phát triển,…

Hiện nay, tại Ireland chỉ có khoảng 12% là rừng với phần lớn là đồn điền trồng cho mục đích thương mại. Nhờ có điều kiện lý tưởng về đất, lượng mưa cũng như khí hậu ôn hòa, cây cối tại Ireland có tốc độ phát triển cao nhất tại châu Âu.

Người dân Ireland nói tiếng gì?

Nhờ vào vị trí địa lý của mình và sự du nhập văn hóa, người Ireland rất đa dạng trong ngôn ngữ thường ngày của họ. Vậy cụ thể người Ireland nói tiếng gì? 

Tiếng anh hiện là ngôn ngữ phổ biến nhất tại Ireland

Khi được hỏi “Ireland nói tiếng gì”, hầu hết người dân tại đảo ngọc này sẽ trả lời tiếng Anh đầu tiên, sau đó mới liệt kê các ngôn ngữ khác. Theo như trong hiến pháp của Ireland, ngôn ngữ quốc gia của họ là tiếng Ireland còn được gọi là Gaeilge. Nhưng trên thực tế tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều hơn cả. 

Điều này là do đây vốn là một ngôn ngữ rất dễ học và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Do đó tiếng anh được sử dụng nhiều trong các việc giao thương với nước ngoài và trong các đô thị lớn của đất nước này.

Ngôn ngữ truyền thống của Ireland là tiếng Gaeilge

Tuy là ngôn ngữ truyền thống xong còn rất ít người có thể sử dụng thông thạo thứ tiếng này tại Ireland. Trong một cuộc điều tra nhân khẩu được chính phủ thực hiện năm 2006, chỉ có 39% dân cư tại đây tự nhận có đủ trình độ tiếng Ireland. Và phần lớn khu vực sử dụng ngôn ngữ này là các khu vực nông thôn và hầu hết miền Tây, Nam đất nước được gọi chung là Gaeltacht.

Ngoại trừ vùng này, những nơi còn lại sẽ ghi song ngữ trên các biển hiệu, cùng với đó là hầu hết thông cáo công cộng và truyền thông in ấn được viết bằng tiếng Anh. Dù là ngôn ngữ truyền thống xong rất ít người sống tại thành phố lớn khi được hỏi “Ireland nói tiếng gì” sẽ liệt kê được ngôn ngữ này. 

Ngôn ngữ truyền thống của Ireland là tiếng Gaeilge
Ngôn ngữ truyền thống của Ireland là tiếng Gaeilge

Được dùng phổ biến thứ hai tại Ireland là tiếng Ba Lan

Điều này là nhờ vào việc Ireland có một cộng đồng người Ba Lan lớn đang sinh sống tại đây. Chính nhờ họ đã làm phổ biến ngôn ngữ này ra khắp đất nước. Cùng với sự nhập cư và trao đổi văn hóa, tiếng Ba Lan cũng được sử dụng rộng rãi tại đây cùng với một vài ngôn ngữ Trung Âu khác như Séc, Hung.

Tiếng Pháp và Tiếng Tây Ban Nha ngày càng phổ biến tại Ireland

Cùng với sự du nhập văn hóa và sự xuất hiện của các du học sinh các nước này là 2 thứ tiếng này ngày càng trở nên phổ biến tại Ireland. Chúng cũng được xuất hiện trong trường học như ngoại ngữ tự chọn thứ hai. 

Ngoài ra, trong cộng đồng người Ireland còn xuất hiện tiếng Ả Rập và tiếng Trung Quốc. Đối với tiếng Trung Quốc chúng được lan truyền từ các khu người Hoa đang sinh sống tại đây. Còn với tiếng Ả Rập, chúng xuất hiện do một nhóm người tị nạn. 

Quy định của chính phủ về bảo tồn tiếng Ireland

Để tránh việc câu trả lời cho câu hỏi “ Người Ireland nói tiếng gì?” chỉ còn hai chữ “tiếng Anh” và trước sự thật rằng tiếng Ireland đang bị mai một trên chính quê hương mình, nhà nước Ireland đã có nhiều chính sách để bảo tồn ngôn ngữ này.

Luật ngôn ngữ năm 2003 chịu trách nhiệm bảo vệ và phát triển tiếng Ireland đồng thời quy định sử dụng ngôn ngữ này trong các tình huống, chính trị giáo dục và truyền thông.

Họ cũng có chính sách hỗ trợ dạy và học ngôn ngữ này trong hệ thống giáo dục từ mầm non đến đại học. Tiếng Ireland là ngôn ngữ bắt buộc để có được bằng tốt nghiệp. Một số trường hợp có thể được miễn như trở ngại học tập hoặc nhập cảnh sau 11 tuổi.

Chính phủ chi rất mạnh tay trong việc cung cấp tài trợ cho các dự án và sáng kiến liên quan đến việc bảo tồn và phát triển tiếng Ireland. Đồng thời, chính phủ của đất nước này cũng rất khuyến khích các tổ chức nghiên cứu tham gia vào các dự án về bảo tồn tiếng Ireland.

Vai trò không thể phủ nhận của tiếng Anh tại Ireland

Nhiều du khách và cả những người có ý định du học Ireland băn khoăn về câu hỏi Ireland nói tiếng gì, và họ gần như đều e ngại trước thông tin ngôn ngữ quốc gia tại đây là tiếng Ireland. Nhưng đừng quá lo lắng vì tại đây, tiếng Anh được dùng thông dụng hơn nhiều. 

Với những người có ý định muốn tham quan hay ghé qua Ireland trong thời gian ngắn, việc biết một vài câu tiếng Anh cơ bản sẽ thuận lợi cho việc giao tiếp rất nhiều.

Vai trò không thể phủ nhận của tiếng Anh tại Ireland
Vai trò không thể phủ nhận của tiếng Anh tại Ireland

Cụ thể, hiện tại tiếng Anh trong vai trò rất quan trọng trong giao tiếp và trao đổi hàng hóa tại đây. Hầu hết các doanh nghiệp tại đất nước này sử dụng tiếng Anh là chính trong giao tiếp nội bộ cũng như giao tiếp với đối tác quốc tế. Vậy nên khi được hỏi “Ireland nói tiếng gì?” nhiều du khách từng có mặt tại đây sẽ cho rằng họ chỉ nói tiếng Anh. 

Tiếng Anh cũng hiện hữu trong giao tiếp hàng ngày của người dân Ireland. Nó là ngôn ngữ chính được sử dụng trong truyền thông đa phương tiện bao gồm các hình thức báo chí, truyền hình và Internet.

Thách thức lớn của chính phủ trong cân bằng ngôn ngữ

Có nhiều vấn đề xoay quanh câu hỏi Ireland nói tiếng gì, hay nói một cách tổng quát hơn là trong vấn đề cân bằng ngôn ngữ tại quốc gia này. 

Vấn đề được đặt ra với Ireland hiện nay là thứ tiếng truyền thống của họ rất khó học và ít người sử dụng. Những người có thể sử dụng thông thạo tiếng Gaeilge chỉ chiếm khoảng 2% dân số của nước này và hiện đang sống tập trung tại những vùng ngoại ô phía Tây của đất nước nơi chủ yếu là nông thôn. 

Chính phủ Ireland hiện đang đứng trước 2 thách thức lớn về vấn đề ngôn ngữ của nước này bao gồm việc giữ cân bằng giữa 2 ngôn ngữ và nâng cao nhận thức của người dân.

Cụ thể, họ phải tìm ra giải pháp cho việc làm thế nào để giữ cân bằng giữa việc phát triển tiếng Ireland và đáp ứng được nhu cầu giao tiếp và kinh doanh trên trường quốc tế bằng tiếng Anh.

Chính phủ Ireland đang hết sức đưa ra các chiến lược trong giáo dục để nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của cả 2 ngôn ngữ trong xã hội.

Lời kết

Trong bài viết trên, độc giả đã được tìm hiểu tất cả những thông tin cơ bản nhất về vấn đề ngôn ngữ tại Ireland bao gồm Ireland nói tiếng gì, những chính sách cũng như thách thức của họ về vấn đề này. Mong sau bài viết trên, quý độc giả đã biết thêm nhiều thông tin về hòn đảo ngọc bích xinh đẹp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *